QUẢNG CÁO
    THỐNG KÊ TRUY CẬP
free counter
Home
Trao đổi kinh nghiệm
Nhiều bất cập tiềm ẩn nguy cơ gây oan sai ở Khánh Hòa
(19:07, ngày 12 tháng 11 năm 2012)
Tại Hội nghị Khảo sát thực tiễn 11 năm thi hành Bộ Luật hình sự (BLHS) năm 1999, do Bộ Tư pháp tổ chức tại Khánh Hòa, Công an tỉnh Khánh Hòa có Báo cáo số 803/VP11 ngày 30/10/2012 nêu: “Nhận thức giữa Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án trong việc xác định tội danh, đánh giá chứng cứ đối với một số tội như: Lừa đảo chiếm đoạt tài sản (Điều 139);


Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản (Điều 140) không thống nhất; dẫn đến hạn chế hiệu quả công tác điều tra, truy tố và xét xử, có tình trạng bỏ lọt tội phạm hoặc hình sự hóa quan hệ dân sự…”; vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” tại căn nhà số 9/1 đường Củ Chi, phường Vĩnh Hải, TP.Nha Trang là một ví dụ.

Án sơ thẩm phạt 20 năm tù

Đầu năm 2008, vợ chồng Nguyễn Minh Thông và Bùi Thị Hoài Thu (trú số 5B Sao Biển, phường Vĩnh Hải, TP.Nha Trang) vay của ông Lê Văn Chí Trung (trú 29 đường 23/10 TP.Nha Trang) 1 tỉ đồng. Do không có tiền trả, ngày 26/8/2008, vợ chồng ông Thông thỏa thuận chuyển nhượng toàn bộ căn nhà và đất cho ông Trung với giá 2 tỉ đồng.

Tại thời điểm thỏa thuận mua bán nhà, căn nhà này chưa được cấp “sổ đỏ”, nên hai bên đến Phòng Công chứng tỉnh Khánh Hòa lập văn bản cam kết: “Ngay sau khi được cấp Giấy CNQSD đất, vợ chồng ông Thông và bà Thu có trách nhiệm hoàn tất các thủ tục chuyển nhượng căn nhà và đất số 9/1 Củ Chi, Nha Trang, Khánh Hòa cho ông Lê Văn Chí Trung tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền”. Ngày 23/3/2009, được UBND TP.Nha Trang cấp “sổ đỏ” nhưng vợ chồng ông Thông không làm thủ tục chuyển nhượng nhà và đất cho ông Trung như cam kết.

Do kẹt tiền, nên ngày 9/4/2009 vợ chồng ông Thông và bà Thu thế chấp “sổ đỏ” này vay 700 triệu đồng của Cty CP Dịch vụ Kinh doanh nhà Nha Trang (Cty Nhà), do ông Nguyễn Thanh Bình làm giám đốc, thời gian vay là 4 tháng với lãi suất 5%/tháng. Cty này đồng ý cho vay nhưng với điều kiện hai bên phải ký hợp đồng chuyển nhượng căn nhà và đất số 9/1 đường Củ Chi cho Cty Nhà; nếu sau 4 tháng mà không trả tiền gốc và lãi, Cty Nhà có quyền làm thủ tục chuyển quyền sở hữu căn nhà và đất nói trên.

Hết thời hạn, vợ chồng ông Thông không trả được nợ, nên ngày 12/11/2009, Cty Nhà làm thủ tục chuyển quyền sử dụng nhà đất nêu trên tại Phòng TN&MT TP.Nha Trang; ông Trung phát hiện nên làm đơn tố cáo vợ chồng ông Thông và bà Thu lừa đảo đến Công an TP.Nha Trang. Tuy nhiên, Cty Nhà Nha Trang lại có văn bản gửi đến Công an TP.Nha Trang yêu cầu không khởi tố hình sự đối với vợ chồng ông Thông với lý do: Việc chuyển nhượng nhà đất này là hợp pháp, hai vợ chồng Thông không có thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của Cty Nhà.

Ngày 29/3/2011, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa đã khởi tố vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; ngày 25/4/2011, quyết định khởi tố bị can đối với vợ chồng ông Thông và bà Thu về hành vi lừa đảo chiếm đoạt 700 triệu của Cty Nhà, đồng thời ra lệnh bắt tạm ông Thông, còn bà Thu được tại ngoại.

Tại Bản án hình sự sơ thẩm số 22/2011/HSST ngày 13/9/2011, TAND tỉnh Khánh Hòa tuyên bị cáo Thông 12 năm tù, bị cáo Thu 8 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo khoản 4 Điều 139 BLHS, buộc cả hai bị cáo phải trả cho Cty Nhà 1,076 tỉ đồng (gồm 700 triệu tiền gốc và 376 triệu đồng tiền lãi). Không đồng ý, các bị cáo kháng cáo kêu oan.

Hai vợ chồng Thông và Thu bị án sơ thẩm phạt 20 năm tù  giam
Hai vợ chồng Thông và Thu bị án sơ thẩm phạt 20 năm tù giam

Phúc thẩm hủy án sơ thẩm

Chấp nhận đơn kháng cáo của các bị cáo, cấp phúc thẩm nhận định rằng: quan hệ giữa ông Lê Văn Chí Trung với vợ chồng ông Thông và bà Thu chỉ là vi phạm cam kết việc chuyển nhượng nhà đất sau khi có sổ đỏ, tranh chấp này do Tòa án giải quyết theo tố tụng dân sự; còn quan hệ giữa vợ chồng ông Thông và bà Thu với Cty Nhà cho thấy: Hợp đồng chuyển nhượng giữa hai bên ghi giá căn nhà là 700 triệu đồng nhưng không quy định thời gian giao nhà, thực tế trị giá căn nhà đất này là 2 tỉ đồng; cơ quan điều tra chưa trưng cầu giám định giá trị nhà và đất; không tiến hành đối chất giữa vợ chồng ông Thông và bà Thu với Cty Nhà để xác định các bị cáo tự nguyện bán nhà hay chỉ thế chấp sổ đỏ để vay 700 triệu...

Một vấn đề nữa là khi biết Cty Nhà làm hồ sơ sang tên trước bạ căn nhà 9/1 đường Củ Chi, vợ chồng ông Thông đã thông báo cho ông Trung biết, đồng thời vay của ông Trung thêm 700 triệu đồng để trả cho Cty Nhà, nhưng do ông Bình Giám đốc Cty này đòi tiền lãi quá cao nên hai bên không thực hiện được. Như vậy, vợ chồng ông Thông có ý thức trả nợ chứ không có ý thức chiếm đoạt 700 triệu của Cty Nhà.

Đồng thời, Cty Nhà có nhiều văn bản yêu cầu không khởi tố hình sự đối với vợ chồng ông Thông và bà Thu. Thế nhưng, án sơ thẩm lại xét xử các bị cáo về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, buộc phải trả cho Cty Nhà Nha Trang 700 triệu đồng tiền gốc và 376 triệu tiền lãi là chưa đủ căn cứ vững chắc để buộc tội các bị cáo… Vì vậy, Tòa Phúc thẩm TANDTC tại Đà Nẵng tại bản án phúc thẩm số 69/2011/HSPT ngày 16/12/2011 đã hủy án sơ thẩm đề điều tra lại.

Về vụ án này, ngày 12/01/2012, Viện Thực hành Quyền công tố và Kiểm sát xét xử phúc thẩm, VKSNDTC tại Đà Nẵng đã có Thông báo số 11 rút kinh nghiệm: “Vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản đã bị cấp phúc thẩm hủy để điều tra lại. Viện THQCT & KSXXPT tại Đà Nẵng thông báo để Viện kiểm sát địa phương nghiên cứu, rút kinh nghiệm về đường lối giải quyết các cụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tránh tình trạng hình sự hóa các quan hệ dân sự”.

  Tin mới nhất
Bị can không muốn hết “thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự”
(Sau 8 năm kể từ khi bị khởi tố, tháng 5/2012, ông Hồ Thanh Hải (sinh năm 1953, trú tại quận Bình Thạnh, TP HCM) được Cơ quan CSĐT Công an TP HCM đình chỉ điều tra về tội “Trốn thuế” và “Lừa đảo chiếm đoạt tài ...)
“Giải mã“ ác mộng“ từ giấc mơ xuất ngoại
(Mang giấc mộng đổi đời nơi xứ người, nhưng nhiều người lao động đã trở thành nạn nhân của sự lừa đảo để rồi tay trắng trở về với sức tàn, lực kiệt; trong khi đó, hành lang pháp lý về lao động ngoài nước ở Việt Nam ...)
Mất việc vì không chịu hiến đất làm đường?
(Cô giáo Bùi Thị Phượng, Trường THCS xã Hải Bắc và chồng là thầy giáo Vũ Quốc Đạt, Trường Tiểu học xã Hải Long, huyện Hải Hậu, Nam Định bỗng nhiên nhận được công văn của UBND huyện Hải Hậu cho nghỉ việc “để tập trung thực ...)
'Hôn nhân Việt - ngoại nhiều khác biệt dễ dẫn đến bi kịch'
(Phân tích những bi kịch của nhiều cô dâu Việt ở nước ngoài, các nhà tâm lý cho rằng khác biệt văn hóa, bất đồng ngôn ngữ, hôn nhân thiếu tình yêu khiến người phụ nữ thường bị chồng bạo hành, cảm thấy bế tắc trong cuộc ...)
Một thủ đoạn bòn rút tiền của Nhà nước
(TAND tỉnh vừa tổ chức xét xử sơ thẩm (từ 24 đến 27-9-2012) đối với 30 bị cáo, trong đó 12 bị cáo về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, 14 bị cáo về tội “Mua bán trái phép hoá đơn” và 4 bị cáo về tội ...)
Phá án lớn từ kinh nghiệm trinh sát
(Gần đây, Đồn Biên phòng cửa khẩu Móng Cái liên tiếp lập nhiều chiến công trong công tác ĐTHS. Từ đầu năm 2012 đến nay, đơn vị đã khởi tố 10 vụ với 15 đối tượng, trong đó có 7 vụ mua bán, tàng trữ ma tuý, ...)
  Các tin khác
9 năm mòn mỏi chờ sổ đỏ
(Dù hồ sơ xin cấp sổ đỏ không có ai khiếu kiện nhưng suốt 9 năm qua, mảnh đất của ông Nguyễn Văn Dũng (số 1, ngõ 304 đường Lê Duẩn, phường Trung Phụng, quận Đống Đa, Hà Nội) vẫn không được cấp sổ đỏ. )
Bài học cay đắng cho cuộc hôn nhân không giấy giá thú
(TAND huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) mới tuyên án sơ thẩm vụ “Không công nhận quan hệ vợ chồng giữa bà Phạm Thị Mỹ Hoa và ông Trần Bình Trọng”. Phần xử chia tài sản chung trong vụ án này khiến nhiều người phải suy nghĩ. )
Cặp song sinh tội đồ
(Sinh ra trong nỗi tủi nhục của bà mẹ trẻ sau một lần bị hãm hại, Chơn và Chất không biết cha là ai. Thiếu thốn tình thương lại phải sớm vào đời, lúc túng quẫn cặp song sinh rủ nhau gây tội ác. )
Nỗi đau của hai người đàn bà đơn phương ly hôn
(Không biết bao lần, chị một mình ôm con đi bệnh viện mà nước mắt tuôn rơi. Chưa bao giờ bị anh đánh đập nhưng chính sự lạnh nhạt, vô tình đến nghiệt ngã của anh khiến chị uất ức, chán nản, bế tắc. Chị viết đơn ...)
Cầu lên đền thờ Đức Thánh Tản cũng bị “rút ruột“
(Lãnh đạo xã Minh Quang (huyện Ba Vì, Hà Nội) xác nhận, vụ việc “rút ruột” công trình cầu Suối Cái (thuộc dự án đường 415 đi đền Trung) do Công ty cổ phần Quảng Tây thi công là nghiêm trọng. Tuy nhiên, sau nhiều tháng vẫn ...)
Anh Phạm Đức Ninh đã được công nhận là Liệt sỹ
(Trong các số báo từ ngày 27/8 dến 12/9/2012, PLVN đã có loạt bài “Hàng loạt vụ hy sinh trong thi hành công vụ: Bị khước từ danh hiệu Liệt sỹ vì chưa...dũng cảm”, phản ánh những trường hợp kiểm lâm viên, công an viên trong khi ...)
Fafim Việt Nam sẽ kháng cáo vụ “Tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ“
(TAND TP Hồ Chí Minh ngày 11/9/2012 xử sơ thẩm vụ án “Tranh chấp về quyền sở hữu trí tuệ” giữa nguyên đơn là Cty TNHH MTV xuất nhập khẩu và phát hành phim Việt Nam (Fafim Việt Nam) và bị đơn là Cty TNHH Thương mại dịch ...)
Dự án Splendora thu sai mỗi căn nhà hàng trăm triệu đồng?
(Không chịu cách giải thích của chủ đầu tư, khách hàng kéo lên “Công ty mẹ” Vinaconex để chất vấn, để rồi nhận được thông tin rằng họ đang “kiện” không đúng người. )
Khung phạt Luật hình sự rộng dễ dẫn đến tùy tiện
(Hội nghị khảo sát thực tiễn 11 năm thi hành Bộ Luật Hình sự (BLHS) năm 1999 vừa được Bộ Tư pháp phối hợp với UBND TP.HCM tổ chức hôm qua (5/11). )
“Kiểm chặt“ thu nhập cán bộ mới chống được tham nhũng
(Thảo luận tại tổ về dự thảo Luật phòng, chống tham nhũng (sửa đổi) mới đây, cùng với việc khẳng định sự cần thiết của việc sửa đổi Luật phòng chống tham nhũng (PCTN) để đáp ứng yêu cầu công cuộc PCTN hiện nay, các ĐBQH vẫn ...)
Chủ Nhật, ngày 23 tháng 9 năm 2018
        TÌM KIẾM
        PHẦN MỀM HỖ TRỢ
  Phần mềm hỗ trợ
Kê khai thuế 2.5.3
  Phần mềm hỗ trợ
TTNCN
  Phần mềm hiển thị
Tiếng việt Unicode
  Phần mềm giúp đọc
file PDF

        HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
    

    Tư vấn doanh nghiệp

    Click here go to chat with Tư vấn doanh nghiệp
    Tư vấn đất đai
    Click here go to chat with Tư vấn đầu tư nước ngoài
    Tư vấn đầu tư nước ngoài
    Click here go to chat with Tư vấn kế toán thuế
    Tư vấn công chứng

 

Xem tất cả
Xem tất cả
Xem tất cả
Xem tất cả
Xem tất cả
Xem tất cả
Xem tất cả
Xem tất cả
Xem tất cả
Xem tất cả


  Copyright © 2010. All rights reserved. Công ty thiết kế web | Thiết kế web bởi VNT.NET.VN
                               VĂN PHÒNG LUẬT SƯ TRƯỜNG TÍN
Địa chỉ : Số 136 Trung Kính, Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội
Điện thoại : (84-4) 6252 8866
Fax : (84-4) 6269 1743
Email : info@luattruongtin.com.vn; luattruongtin@gmail.com
Website : www.luattruongtin.com.vn - www.luattruongtin.vn