QUẢNG CÁO
    THỐNG KÊ TRUY CẬP
free counter
Home
Trao đổi kinh nghiệm
Bị can không muốn hết “thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự”
(18:54, ngày 05 tháng 12 năm 2012)
Sau 8 năm kể từ khi bị khởi tố, tháng 5/2012, ông Hồ Thanh Hải (sinh năm 1953, trú tại quận Bình Thạnh, TP HCM) được Cơ quan CSĐT Công an TP HCM đình chỉ điều tra về tội “Trốn thuế” và “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với lý do hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự (TNHS)và hành vi không còn nguy hiểm. Nhưng thay vì vui mừng, ông Hải đã có đơn đề nghị cơ quan chức năng xem xét lại quyết định đình chỉ điều tra này.


Dấu hiệu oan sai

Cùng được đình chỉ điều tra trong vụ án này còn có 9 người khác: 1 người với tội “Trốn thuế” và 8 người với tội “Lưu hành các giấy tờ có giá giả khác”. Theo kết luận điều tra mới nhất của CQĐT Công an TP HCM (tháng 5/2012), thời điểm năm 1999- 2001, ông Hải là Giám đốc doanh nghiệp tư nhân (DN) chế biến thủy sản Bình Hưng và Giám đốc Cty TNHH Hải Bình (đều có chức năng thu mua, chế biến hải sản xuất khẩu) đã chỉ đạo nhân viên ký hợp đồng mua bán hải sản với 1 số doanh nghiệp dưới hình thức giao hàng tay 3 (bên mua, bên bán ký hợp đồng mua bán. Nhưng bên mua nhận hàng, thanh toán trực tiếp với ngư dân và chỉ chuyển số tiền chênh lệch giá cho bên bán).

CQĐT cho rằng, số hải sản trên là do DN Bình Hưng và Cty Hải Bình thu mua của ngư dân, còn bên B (bên bán hàng) không có hải sản. Việc ký hợp đồng này là để DN Bình Hưng và Cty Hải Bình lấy hóa đơn của bên A (bên bán hàng), xác lập hồ sơ xin hoàn thuế và kê khai khấu trừ thuế. Số tiền hoàn thuế của DN Bình Hưng và Cty Hải Bình hơn 6,8 tỷ đồng bị CQĐT coi là tiền “lừa đảo”; còn số tiền khấu trừ thuế hơn 18,6 tỷ đồng bị cho là tiền “trốn thuế”.

Ngoài việc cáo buộc ông Hải có hành vi lừa đảo và trốn thuế, CQĐT còn có cho rằng bên A đã không có hải sản nhưng vẫn ký hợp đồng rồi “xuất khống” hóa đơn cho DN Bình Hưng và Cty Hải Bình là hành vi “lưu hành giấy tờ có giá giả khác”. Từ đó, CQĐT đã khởi tố 8 người là giám đốc hoặc người đại điện của các Cty đã ký hợp đồng bán hải sản và xuất hóa đơn cho DN của ông Hải.

Mặc dù vụ án được khởi tố từ năm 2004 với 6 lần điều tra bổ sung, hai lần tạm đình chỉ điều tra rồi phục hồi điều tra, 4 lần trưng cầu giám định về thuế nhưng qua 5 lần xét xử, Tòa án vẫn không thể kết tội được những liên quan trong vụ án này.

Gần đây nhất, tháng 5/2012, sau khi có bản KLĐT số 223-29/KLĐTBS- PC 46 (Đ8), CQĐT Công an Tp HCM đã ra Quyết định đình chỉ điều tra vụ án, Quyết đình chỉ điều tra đối với các bị can về các tội danh “Trốn thuế”, “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Lưu hành các giấy tờ có giá giả khác”. Điều đáng nói, tuy có 1 loạt quyết định trên nhưng CQĐT vẫn giữ nguyên quan điểm về việc các bị can đã thực hiện hành vi tội phạm; lý do đình chỉ điều tra là do “hết thời hiệu” và “hành vi không còn nguy hiểm”.

Đối với hành vi trốn thuế, KLĐT nêu “trong quá trình xử lý vụ án có vướng mắc Giám định tư pháp về thuế nên vụ án bị kéo dài hơn 10 năm. Đến nay đã hết thời hiệu truy cứu TNHS về tội trốn thuế”. Còn hành vi sử dụng hóa đơn, chứng từ để kê khai hoàn thuế VAT, KLĐT nêu: “Luật Quản lý Thuế có hiệu lực từ năm 2007, sau nhiều lần sửa đổi bổ sung thì quy định về việc truy thu do hoàn thuế sai có lợi hơn so với quy định cũ nên hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” trong việc kê khai hoàn thuế của Hồ Thanh Hải không còn nguy hiểm cho xã hội. Vì vậy, miễn truy cứu TNHS với Hồ Thanh Hải”

Quan điểm “hết thời hiệu” của Cơ quan điều tra là sai

Như vậy, có thể hiểu lý do của việc “hết thời hiệu truy cứu TNHS” hoặc để cho “hành vi không còn nguy hiểm” trên đây là CQĐT đã “kéo dài” quá trình điều tra vụ án (8 năm). Điều này phải chăng đã có chuyện bỏ lọt tội phạm do quá trình điều tra đã có sự chậm trễ, để thời hạn không truy cứu TNHS “vượt” cả thời hạn điều tra. Những tưởng sẽ “vui mừng” vì được thoát tội nhưng thực tế ông Hải lại vô cùng bức xúc:“Tôi bị khởi tố oan do việc làm của tôi không cấu thành tội phạm.

CQĐT cần có quyết định thừa nhận tôi không phạm tội. Việc “miễn truy cứu TNHS” như trên là để né trách nhiệm bồi thường oan sai cho tôi và những người bị khởi tố oan trong vụ việc này. Tôi đã có đơn đến VKSND và Công an TP HCM yêu cầu được bồi thường theo Luật bồi thường Nhà nước và yêu cầu được nhận lại 1,8 tỷ đồng đã nộp cho CQĐT trong quá trình điều tra vụ án”.                                            

Trước quan điểm của CQĐT Công an TP HCM về việc “hết thời hiệu trên đây”, Luật sư Dương Kim Sơn (Cty Luật TGT và Cộng Sự) cho rằng: “Điều 23 Bộ luật Hình sự quy định: “Thời hiệu truy cứu TNHS là thời hạn do Bộ luật này quy định mà khi hết thời hạn đó thì người phạm tội không bị truy cứu trách nhiệm hình sự”.

Trong vụ này, hành vi của ông Hải xảy ra từ năm 2000, 2001 và đến tháng 5/2004 thì CQĐT có Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can. Việc khởi tố này chính là việc làm nhằm truy cứu TNHS đối với ông Hải. Như vậy, thời gian mà cơ quan chức năng “bỏ quên” hành vi của ông Hải nếu có cũng chỉ được tính đến tháng 5/2004, tức là chưa hết thời hiệu truy cứu TNHS theo quy định tại khoản 2, Điều 23 BLHS.

“Thời hiệu” và “thời gian tiến hành tố tụng” là hai khái niệm khác nhau, cũng không có quy định nào về việc “thời gian tiến hành tố tụng được trừ vào thời hạn để tính thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự". CQĐT lại tính “thời gian tiến hành tố tụng” vào “thời hiệu truy cứu TNHS” như trong vụ việc này là không chính xác. Còn đằng sau việc cố tình tính toán như trên cũng có thể là động thái để “né” việc bồi thường như phản ánh của ông Hải.

  Các tin khác
“Giải mã“ ác mộng“ từ giấc mơ xuất ngoại
(Mang giấc mộng đổi đời nơi xứ người, nhưng nhiều người lao động đã trở thành nạn nhân của sự lừa đảo để rồi tay trắng trở về với sức tàn, lực kiệt; trong khi đó, hành lang pháp lý về lao động ngoài nước ở Việt Nam ...)
Mất việc vì không chịu hiến đất làm đường?
(Cô giáo Bùi Thị Phượng, Trường THCS xã Hải Bắc và chồng là thầy giáo Vũ Quốc Đạt, Trường Tiểu học xã Hải Long, huyện Hải Hậu, Nam Định bỗng nhiên nhận được công văn của UBND huyện Hải Hậu cho nghỉ việc “để tập trung thực ...)
'Hôn nhân Việt - ngoại nhiều khác biệt dễ dẫn đến bi kịch'
(Phân tích những bi kịch của nhiều cô dâu Việt ở nước ngoài, các nhà tâm lý cho rằng khác biệt văn hóa, bất đồng ngôn ngữ, hôn nhân thiếu tình yêu khiến người phụ nữ thường bị chồng bạo hành, cảm thấy bế tắc trong cuộc ...)
Một thủ đoạn bòn rút tiền của Nhà nước
(TAND tỉnh vừa tổ chức xét xử sơ thẩm (từ 24 đến 27-9-2012) đối với 30 bị cáo, trong đó 12 bị cáo về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, 14 bị cáo về tội “Mua bán trái phép hoá đơn” và 4 bị cáo về tội ...)
Phá án lớn từ kinh nghiệm trinh sát
(Gần đây, Đồn Biên phòng cửa khẩu Móng Cái liên tiếp lập nhiều chiến công trong công tác ĐTHS. Từ đầu năm 2012 đến nay, đơn vị đã khởi tố 10 vụ với 15 đối tượng, trong đó có 7 vụ mua bán, tàng trữ ma tuý, ...)
Nhiều bất cập tiềm ẩn nguy cơ gây oan sai ở Khánh Hòa
(Tại Hội nghị Khảo sát thực tiễn 11 năm thi hành Bộ Luật hình sự (BLHS) năm 1999, do Bộ Tư pháp tổ chức tại Khánh Hòa, Công an tỉnh Khánh Hòa có Báo cáo số 803/VP11 ngày 30/10/2012 nêu: “Nhận thức giữa Cơ quan điều tra, ...)
9 năm mòn mỏi chờ sổ đỏ
(Dù hồ sơ xin cấp sổ đỏ không có ai khiếu kiện nhưng suốt 9 năm qua, mảnh đất của ông Nguyễn Văn Dũng (số 1, ngõ 304 đường Lê Duẩn, phường Trung Phụng, quận Đống Đa, Hà Nội) vẫn không được cấp sổ đỏ. )
Bài học cay đắng cho cuộc hôn nhân không giấy giá thú
(TAND huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) mới tuyên án sơ thẩm vụ “Không công nhận quan hệ vợ chồng giữa bà Phạm Thị Mỹ Hoa và ông Trần Bình Trọng”. Phần xử chia tài sản chung trong vụ án này khiến nhiều người phải suy nghĩ. )
Cặp song sinh tội đồ
(Sinh ra trong nỗi tủi nhục của bà mẹ trẻ sau một lần bị hãm hại, Chơn và Chất không biết cha là ai. Thiếu thốn tình thương lại phải sớm vào đời, lúc túng quẫn cặp song sinh rủ nhau gây tội ác. )
Nỗi đau của hai người đàn bà đơn phương ly hôn
(Không biết bao lần, chị một mình ôm con đi bệnh viện mà nước mắt tuôn rơi. Chưa bao giờ bị anh đánh đập nhưng chính sự lạnh nhạt, vô tình đến nghiệt ngã của anh khiến chị uất ức, chán nản, bế tắc. Chị viết đơn ...)
Chủ Nhật, ngày 23 tháng 9 năm 2018
        TÌM KIẾM
        PHẦN MỀM HỖ TRỢ
  Phần mềm hỗ trợ
Kê khai thuế 2.5.3
  Phần mềm hỗ trợ
TTNCN
  Phần mềm hiển thị
Tiếng việt Unicode
  Phần mềm giúp đọc
file PDF

        HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
    

    Tư vấn doanh nghiệp

    Click here go to chat with Tư vấn doanh nghiệp
    Tư vấn đất đai
    Click here go to chat with Tư vấn đầu tư nước ngoài
    Tư vấn đầu tư nước ngoài
    Click here go to chat with Tư vấn kế toán thuế
    Tư vấn công chứng

 

Xem tất cả
Xem tất cả
Xem tất cả
Xem tất cả
Xem tất cả
Xem tất cả
Xem tất cả
Xem tất cả
Xem tất cả
Xem tất cả


  Copyright © 2010. All rights reserved. Công ty thiết kế web | Thiết kế web bởi VNT.NET.VN
                               VĂN PHÒNG LUẬT SƯ TRƯỜNG TÍN
Địa chỉ : Số 136 Trung Kính, Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội
Điện thoại : (84-4) 6252 8866
Fax : (84-4) 6269 1743
Email : info@luattruongtin.com.vn; luattruongtin@gmail.com
Website : www.luattruongtin.com.vn - www.luattruongtin.vn